THỰC HIỆN QUY TRÌNH BÁO ĐỘNG ĐỎ TRONG CẤP CỨU TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA SƠN TÂY

Vào lúc 07h15p ngày 17/12/2019 bệnh viện tiếp nhận người bệnh Hà Thị H. 38 tuổi, địa chỉ ở Cẩm Đình – Phúc Thọ – Hà Nội.
Sản phụ mang thai lần 4, đẻ thường giờ thứ 3, tiên lượng tử vong tại bệnh viện tuyến dưới. Sau sinh người bệnh ra máu nhiều và được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, ra máu âm đạo nhiều, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Người bệnh được chẩn đoán: Trụy mạch do băng huyết, thiếu máu nặng/sau đẻ thường giờ thứ 3, tiên lượng tử vong.
Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc, bệnh viện đã thực hiện quy trình báo động đỏ toàn viện, hội chẩn liên khoa Sản – GMHS – HSCC – Huyết học.
Bệnh nhân được chần đoán: Sốc – mất máu do đờ tử cung, rối loạn đông máu ở bệnh nhân sau đẻ thường giờ thứ ba, chỉ định mổ cắt tử cung cấp cứu.
Sau hội chẩn và nhanh chóng hồi sức tích cực, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu cắt tử cung bán phần, truyền dịch, các thuốc hồi sức, truyền 24 đơn vị máu, chế phẩm máu và các yếu tố đông máu (tủa cryo yếu tố 8). Bệnh nhân thở máy 1 ngày.
Sau hai ngày điều trị tình trạng huyết động ổn định, bệnh nhân hết chảy máu, không còn rối loạn đông máu, bỏ máy thở và rút ống NKQ.
Theo Bs Kiều Thanh Vân -Trưởng khoa phụ sản: Băng huyết sau sinh là một cấp cứu sản khoa và hiện nay vẫn còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ và là thách thức rất lớn đối với bác sỹ sản khoa.

Trong thời gian qua bệnh viện đã tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó, áp dụng và triển khai nhiều kỹ thuật mới trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Thành quả này có được từ đội ngũ các y – bác sỹ giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và năng động, luôn gắn kết thành một tập thể thống nhất từ Ban lãnh đạo đến các khoa, phòng trong toàn bệnh viện. Tập thể y- bác sỹ của bệnh viện đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với người bệnh và khả năng ứng phó nhịp nhàng trước những tình huống cấp cứu, giúp người bệnh qua khỏi cơn nguy kịch trở về với cộng đồng.

Bệnh nhân được đưa vào khoa HSCC thở máy và truyền máu

Mổ cấp cứu bệnh nhân
Bệnh nhân tình táo sau 2 ngày cấp cứu