Việt Nam áp dụng phương pháp nội soi cho bệnh nhân u não

Để giảm thiểu các biến chứng trong phẫu thuật cắt bỏ khối u não, các bệnh lý thần kinh, Việt Nam đã ứng dụng phương pháp phẫu thuật phẫu thuật nội soi đạt kết quả tốt đẹp. Qua đó, khẳng định  khả năng thực hiện những phẫu thuật thần kinh phức tạp của đội ngũ bác sỹ Việt Nam.

Để giảm thiểu các biến chứng trong phẫu thuật cắt bỏ khối u não, các bệnh lý thần kinh, Việt Nam đã ứng dụng phương pháp phẫu thuật phẫu thuật nội soi đạt kết quả tốt đẹp. Qua đó, khẳng định  khả năng thực hiện những phẫu thuật thần kinh phức tạp của đội ngũ bác sỹ Việt Nam.

Trước đó, một số bệnh nhân Việt Nam đã sang phẫu thuật nội soi cắt u não tại nước ngoài với giá 600-800 triệu đồng/lần mổ. Tuy nhiên, nếu cũng mổ bằng phương pháp trên tại Bệnh viện Việt Đức, chi phí cho một ca mổ nội soi khoảng 20 triệu.

Ngày 1/12  hội nghị khoa học thường niên Hội phẫu thuật thần kinh Việt Nam đã diễn ra tốt đẹp. Phó giáo sư Đồng Văn Hệ – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đang được áp dụng phổ biến tại bệnh viện trong điều trị các bệnh lý thần kinh và u não.

Ông chia sẻ, với các bệnh lý về u não trước đây, bệnh nhân thường e ngại khi phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đối với hơn 1.000 ca phẫu thuật nội soi sọ tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy phương pháp này đã mang lại những cơ hội điều trị tốt cho bệnh nhân bị mắc căn bệnh u não hay bệnh lý sọ não.

Trên thực tế, phương pháp nội soi sọ não được thực hiện đối với nhiều loại bệnh như cắt u tuyến yên, u màng não, u sọ hầu, u trong não thất, u sụn, u nền sọ tầng trước, u nền sọ tầng giữa, u nền sọ tầng sau, điều trị bệnh não úng thủy, phình động mạch não, đau dây thần kinh… khẳng định khả năng thực hiện những phẫu thuật thần kinh phức tạp của đội ngũ bác và giúp giảm giá thành điều trị cho người bệnh.

So sánh những điểm khác biệt giữa 2 phương pháp phẫu thuật

Trước đây nhiều phẫu thuật ở vùng đầu, người phẫu thuật viên phải mở những mô não rất lớn, nhưng nay với việc ứng dụng những công nghệ mới chỉ cần mở 2-3 cm ở vùng đầu hoặc qua các lỗ tự nhiên (mũi) có thể can thiệp được khối u lớn trong não.

Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên (mũi) cho phép phẫu thuật tiếp cận khối u hay những thương tổn khác, không tỳ đè vào các cấu trúc não lành, mạch máu, dây thần kinh. Vì vậy, phẫu thuật nội soi rất an toàn, ít biến chứng và di chứng.

Được biết, Hội nghị khoa học thường niên Hội phẫu thuật thần kinh Việt Nam có sự tham dự của hơn 50 giáo sư, bác sỹ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật sọ não, cột sống từ Mỹ, châu Âu, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và ASEAN tới tham dự và 15 điều dưỡng từ các nước châu Âu, Australia, Nhật Bản và ASEAN. Trong đó, hơn 60 bài giảng, báo cáo khoa học của các chuyên gia nước ngoài và 50 bài giảng, báo cáo khoa học của các chuyên gia trong nước.

Sự kiện này một lần nữa chứng tỏ hướng đi đúng đắn và sự phát triển không ngừng của ngành y học Việt Nam.

Bình luận

Share this post