Trí tuệ nhân tạo dự đoán cơn đau tim cực kỳ chính xác

Trên thực tế, robot và một loạt các hệ thống máy móc hiện đại trong ngành y đã hỗ trợ các bác sĩ trong công tác điều trị bệnh.

Trên thực tế, robot và một loạt các hệ thống máy móc hiện đại trong ngành y đã hỗ trợ các bác sĩ trong công tác điều trị bệnh. Không dừng lại ở kết quả trên, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công một thuật toán máy học giúp dự đoán khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ như bất kỳ bác sĩ nào.

Theo Engadget, trước đó Hội tim mạch Hoa Kỳ (ACC/AHA) đã phát triển ra một loạt hướng dẫn nhằm ước tính nguy cơ tim mạch của bệnh nhân dựa trên 8 yếu tố gồm tuổi, mức cholesterol và huyết áp. Theo tính toán, trung bình hệ thống này đoán chính xác nguy cơ của một người với tỷ lệ lên đến 72,8%.

Để thành công hơn, Stephen Weng thuộc trường Đại học Nottingham (Anh) và nhóm nghiên cứu của ông tiếp tục nghiên cứu,  xây dựng 4 thuật toán máy học, sau đó nhập vào chúng dữ liệu 387.256 bệnh nhân tại Anh. Trong đó hệ thống đầu tiên sử dụng khoảng 295.000 hồ sơ để tạo ra mô hình dự đoán nội bộ, sau đó sử dụng các hồ sơ còn lại để kiểm tra và tinh chỉnh chúng.

Kết quả thật tuyệt vời, thuật toán AI do các nhà nghiên cứu phát triển đã cho kết quả vượt trội so với hướng dẫn của ACC/AHA, dao động từ 74,5% đến 76,4%. Khi kiểm tra ở mức cao nhất, độ chính xác của thuật toán vượt trội với con số lên đến 7,6%, trong khi cảnh báo sai ít hơn 1,6%.

Trong số 83.000 hồ sơ kiểm tra bệnh nhân, hệ thống AI này có thể cứu được 355 mạng sống. Đặc biệt, ngoài việc xác định yếu tố nguy cơ về tim mạch là dự báo các căn bệnh khác không có trong hướng dẫn hiện của ACC/AHA, như bệnh nhân tâm thần.

Với những thành quả khoa học đã đạt được trên cho thấy máy móc hiện đại đang dần được thay thế cho sức người và đạt hiệu quả cực kỳ chính xác.  Weng vui mừng chia sẻ “Có rất nhiều sự tương tác giữa các hệ thống sinh học. Đó là thực tế của cơ thể con người. Khoa học máy tính cho phép chúng ta khám phá ra những mối liên kết đó”.

Bình luận

Share this post