THAY KHỚP HÁNG NHÂN TẠO TRONG VÒNG 15 PHÚT CHO CỤ BÀ 85 TUỔI BỊ GÃY CỔ XƯƠNG ĐÙI DO TAI NẠN

Bệnh viện đa khoa Sơn Tây vừa thay khớp háng nhân tạo cho cụ bà 85 tuổi ( Bà V. T. T ở Lê Lợi, Sơn Tây, Hà Nội) bị gãy cổ xương đùi do tai nạn sinh hoạt chỉ trong vòng 15 phút.Ca mổ do PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bs CK1. Nguyễn Đức Thọ – Trưởng khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, cùng các bác sỹ Phúc, bs Quyền, bs Trang,… PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết, đối với những chấn thương trên nền xương loãng, vị trí gãy không liền ở người cao tuổi (trường hợp bà T 85 tuổi), nếu không tiến hành phẫu thuật việc chăm sóc sẽ rất khó khăn do đau loét, có thể dẫn đến viêm phổi.Do vậy, sau khi đã tiến hành cho người bệnh thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ đã phẫu thuật cho người bệnh bằng phương pháp thay khớp háng nhân tạo bán phần.Đường mổ ít xâm lấn chỉ từ 4-5cm, thời gian phẫu thuật nhanh chóng (khoảng 15 phút) rút ngắn nguy cơ gây mê, mất máu.Trong mổ, các bác sĩ tiến hành gây tê tuỷ sống và giảm đau sau mổ đường tĩnh mạch bằng bóng giảm đau giúp an toàn về gây mê hồi sức và không phải đặt nội khí quản, đặt ống dẫn lưu áp lực âm tại vết mổ.Với những ưu điểm của phương pháp phẫu thuật này, nếu bệnh nhân không có bệnh nền nghiêm trọng, chỉ 24 giờ sau mổ, người bệnh có thể ngồi dậy, ngày tiếp theo sau mổ có thể tiến hành tập phục hồi chức năng và dự kiến xuất viện sau 2-3 ngày phẫu thuật.Hơn nữa, tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, chi phí vật tư cho cuộc mổ thay khớp háng nhân tạo này ước tính khoảng 70 – 80 triệu đồng, bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả theo mức hưởng của thẻ. Chỉ trong vòng chưa đến 1 tuần, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh và ekip các bác sỹ khoa ngoại chấn thương Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã thực hiện thành công 3 ca. Bệnh nhân có nhu cầu được trực tiếp PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh phẫu thuật, có thể liên hệ với Bệnh viện đa khoa Sơn Tây để đặt lịch mổ theo yêu cầu.

DS. Huyền Thương