THAY KHỚP HÁNG CHO BỆNH NHÂN 103 TUỔI

​Chiều ngày 30 tết Quý Mão, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây tiếp nhận Cụ Nguyễn Viết H, 103 tuổi, ở Thanh Mỹ- Sơn Tây – Hà Nội bị gãy kín nền cổ xương đùi phải do ngã ngày thứ nhất, bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, suy thận, thiếu máu, suy kiệt.
​Tiến hành làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp X- quang, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp cần được phẫu thuật sớm, có thể cho bệnh nhân sớm ngồi dậy, tập luyện để tránh các biến chứng. Chỉ sau 2 ngày( tức ngày mùng 3 tết) bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng phải nhân tạo bán phần không xi măng. Vượt qua những khó khăn trước phẫu thuật do tình trạng sức khỏe chung và bệnh lý nền kết hợp của bệnh nhân, kíp phẫu thuật đã kết hợp với kíp gây mê hồi sức tiến hành thành công ca phẫu thuật, giúp cho người bệnh có cơ hội sớm bước đi trở lại. Gia đình và người bệnh được đón Tết vui vẻ.
​Hiện tại sức khỏe của cụ ổn định, ngồi dậy vận động tốt, vết mổ liển tốt, ăn uống tiêu hóa tốt.
​Gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi là một tai nạn thường gặp. Do tình trạng loãng xương, ít vận động nên chỉ cần một chấn thương nhẹ như trượt chân, ngã đập mông xuống nền cứng cũng có thể là nguyên nhân gãy. Trên những người bệnh lớn tuổi kèm các bệnh lý huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… tạo nên thách thức lớn với bác sĩ trong phẫu thuật và điều trị phục hồi. Về mặt kỹ thuật, nếu bác sĩ phẫu thuật thay khớp háng không khéo léo sẽ khiến bệnh nhân đau đớn và không đi lại được. Thêm nữa, việc thay khớp háng ở người lớn tuổi, vấn đề gây mê hồi sức cũng rất được quan tâm vì có thể xảy ra nguy cơ trên bàn mổ bất cứ lúc nào.
​Bs Hoàng Đức Thọ, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình chia sẻ, kỹ thuật thay khớp háng hiện nay không còn là thách thức, khó khăn. Tuy nhiên với bệnh nhân 103 tuổi, có nhiều bệnh lý nền kết hợp, cuộc mổ và chăm sóc sau mổ có thể đối mặt nhiều khó khăn bất thường. Việc điều trị phẫu thuật sớm cho bệnh nhân là rất quan trọng sẽ tránh được những biến chứng do nằm lâu như viêm phổi, xẹp phổi, loét tỳ đè nhiều nơi, tắc mạch, suy kiệt…, thậm chí là tử vong. Sau mổ ngày thứ nhất bệnh nhân được ngồi dậy, phối hợp với các chuyên khoa điều trị các bệnh nền, kết hợp phục hồi chứng năng bệnh nhân sẽ sớm đi lại được.
​Thời gian gần đây khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình đã phẫu thuật thành công thay khớp háng cho rất nhiều bệnh nhân đặc biệt là bệnh nhân lớn tuổi.
​​​​​​​NHƯ HOA

Bình luận

Share this post