THẦM LẶNG CỦA NHỮNG ĐIỀU DƯỠNG CHĂM SÓC BỆNH NHÂN TẠI KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU, BỆNH VIỆN ĐA KHOA SƠN TÂY

​Có một nghề hi sinh thầm lặng, chẳng quản vất vả ngày đêm để chăm sóc toàn diện cho rất nhiều người, bất kể họ không phải thân nhân… Đó chính là những người điều dưỡng luôn đứng ở phía sau sự phục hồi sức khỏe người bệnh.
​Mỗi người điều dưỡng thường mang trọng trách nhiệm vụ khác nhau, nhưng với điều dưỡng của khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây có thể vất vả hơn khi tiếp xúc với những bệnh nhân nặng thường xuyên.
​Với công việc chăm sóc bệnh nhân nặng là chủ yếu nên những điều dưỡng trong khoa đều làm việc theo ca kíp nên không có ngày nghỉ, lễ. Lúc nào cũng tất bật như một “con thoi” từ sáng tới tối luôn chân luôn tay nhưng không phải ai cũng thấu hiểu.Bệnh nhân ở khoa hồi sức đa số là bệnh nhân nặng, hôn mê, suy hô hấp, suy tuần hoàn phải nằm bất động sức khỏe trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc nên việc chăm sóc bệnh nhân toàn diện càng khó khăn hơn… Các anh chị em điều dưỡng lúc nào cũng phải khẩn trương, nhanh chóng, chính xác và tích cực thì mới giành giật lại được sự sống cho người bệnh.
​Là một trong nhiều bệnh nhân nặng đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân L T L 63 tuổi ở Tòng Bạt- Ba Vì bị trượt chân ngã, đến viện ngày 16/01/2024, váo viện tỉnh, đau nhiều, giảm vận động đùi trái, yếu tứ chi. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh kết quả cho thấy: Hình ảnh gãy phức tạp 1/3 trên xương đùi trái, có mảnh rời. Chụp cắt lớp vi tính: tụ máu dưới màng cứng nhiều giai đoạn bán cầu phải, chảy máu dưới nhện vùng trán, thái dương phải. Các ổ tổn thương giảm tỉ trọng dạng di chứng nhân xám trung ương. hai bên. Sonde dẫn lưu não thất Bên bên trái. Lỗ khuyết xương sọ vùng trán trái và đỉnh phải sau phẫu thuật. Chẩn đoán: gãy phức tạp 1/3 trên xương đùi trái, có mảnh rời/Tai biến mạch máu não cũ, Tăng huyết áp, Đái tháo đường tuýp 2.
​Ngày 18/01 bệnh nhân được hội chẩn liên khoa ( Ngoại chấn thương, Gây mê hồi sức và Hồi sức cấp cứu) có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bán phần bên trái. Nhận định đây là trường hợp khá phức tạp và có thể diễn biến xấu sau phẫu thuật nên bệnh nhân cần được điều trị và chăm sóc đặc biệt. chỉ định chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu điều trị và chăm sóc. Tại khoa Hồi sức bệnh nhân liên tục có cơn ngừng thở, huyết động không ổn định, tiên lượng tử vong cao.
​Sau gần 20 ngày điều trị và chăm sóc tích cực. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, các chức năng ổn định, chân thay khớp háng vận động tốt, được xuất viên trong vài ngày tới.
​Trong điều kiện công việc có nhiều khó khăn, vất vả, nhưng các anh, chị em điều dưỡng khoa Hồi sức cấp cứu vẫn không ngừng phấn đấu vươn lên, đóng góp công sức của mình vào việc nâng cao chất lượng điều trị, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Lương y phải như từ mẫu”.
​​​​​​​​NHƯ HOA

Bình luận

Share this post