PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN VỀ CỘT SỐNG ĐƯỢC ÁP DỤNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA SƠN TÂY

PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN VỀ CỘT SỐNG ĐƯỢC ÁP DỤNG
TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA SƠN TÂY
​Bệnh viện đa khoa Sơn Tây vừa thực hiện thành công phẫu thuật ít xâm lấn điều trị cho bệnh nhân bị gãy lún mất vững cột sống
​Ngày 10/11/2023. Ông Phạm Văn Q – Ở Ba Vì – Hà Nội vào Bệnh viện đa khoa Sơn Tây trong tình trạng chấn thương cột sống do ngã. Qua thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner), bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy lún đốt sống L2 mất vững, không có tổn thương tủy. Ngày 11/11/2023, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ít xâm lấn làm vững cột sống, nắn chỉnh thân đốt sống gãy.
​ Đây là ca mổ ít xâm lấn về cột sống. Sau phẫu thuật 4 ngày không phải tiêm giảm đau, điều trị thuốc kháng sinh, bệnh nhân có thể vận động, đi lại bình thường.
​Hình ảnh phim sau mổ chiều cao thân đốt sống bị tổn thương được cải thiện rõ rệt (hết xẹp), vị trí vít rất chính xác, các mảnh xương gãy đã được nắn chỉnh có kết quả tốt.
​Bs CKII Hoàng Đức Thọ – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết. Trong xu thế phát triển tất yếu, các phương pháp can thiệp ít xâm lấn hiện nay ngày càng được áp dụng rộng rãi, phẫu thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu điều trị gãy cột sống mất vững được áp dụng phổ biến trên thế giới và các bệnh viện tuyến trung ương tại Việt Nam như Việt Đức, Trung ương Quân đội 108, Bạch Mai, Chợ Rẫy… Hiệu quả nổi trội phương pháp phẫu thuật này mang lại là đường mổ nhỏ, ít tàn phá cơ, bệnh nhân ít đau đớn sau mổ, thời gian dùng thuốc ngắn, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, hồi phục nhanh và xuất viện sớm… Phẫu thuật này được tiến hành cùng sự hỗ trợ của C-arm. Trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên và ê kíp mổ liên tục sử dụng C-arm để kiểm tra nên quá trình phẫu thuật rất chính xác và mang lại lợi ích to lớn cho người bệnh.
​​​​​​​​NHƯ HOA