Khoa Y học cổ truyền- Bệnh viện đa khoa Sơn Tây tích cực nâng cao chât lượng khám chữa bệnh

Hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 100 năm bệnh viện hình thành và phát triển, tập thể cán bộ khoa Y học cổ truyền đoàn kết, tích cực trong công tác thu dung người bệnh cũng như nghiên cứu khoa học, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại mang lại hiệu quả thiết thực.

Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện đa khoa Sơn Tây có chức năng khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền, là cầu nối kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, trong những năm qua, tập thể cán bộ, công nhân viên của khoa đã nỗ lực từng bước xây dựng khoa ngày càng lớn mạnh, thu hút nhiều nhân lực mới, chất lượng chuyên môn ngày càng được khẳng định, tạo được niềm tin với lãnh đạo, cán bộ công nhân viên trong bệnh viện cũng như người bệnh và cộng đồng.

Khoa có chỉ tiêu 30 giường bệnh. Thời gian qua, khoa đã phát huy được thế mạnh của y học cổ truyền, kết hợp hài hoà với y học hiện đại. Với khẩu hiệu “Bệnh nhân đến tiếp đón niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”, tập thể cán bộ, viên chức của khoa luôn thực hiện tốt quy tắc ứng xử với người bệnh và gia đình người bệnh, do vậy khoa luôn nhận được nhiều thư khen và là nơi người bệnh gửi gắm niềm tin.

DSC 0963 (1)

Hệ thống nồi hơi sắc thuốc của khoa Y học cổ truyền.

Cùng với không ngừng nâng cao y đức, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của khoa. Khoa đã được đầu tư và đưa vào sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị như: Máy kéo giãn cột sống, đèn hồng ngoại, máy sóng ngắn, hệ thống nồi hơi sắc thuốc… cung ứng đầy đủ kịp thời các loại thuốc sắc sẵn từ các bài cổ phương như: bài Bổ trung ích khí điều trị các bệnh trĩ, suy nhược cơ thể, huyết áp thấp; bài Độc hoạt tang ký sinh, bài Đại tần giao thang điều trị các bệnh về đau thần kinh hông to, đau thần kinh cánh tay, vai gáy, thoái hoá cột sống cổ, thoái hóa cột sống lưng – thắt lưng, đau nhức các khớp…Bên cạnh đó, khoa sử dụng các phương pháp chữa bệnh như: châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, tập vận động, phục hồi chức năng, tác động cột sống… sử dụng nhiều dược liệu nguồn gốc Việt Nam để điều trị cho bệnh nhân, tiết kiệm chi phí điều trị.

 

Từ cuối năm 2016 khoa Y học cổ truyền còn triển khai khám và cấp thuốc ngoại trú cho bệnh nhân không có điều kiện điều trị nội trú tại bệnh viện. Khi vào điều trị ngoại trú người bệnh có thể lên thẳng khoa, mà không cần qua khoa khám bệnh. Người bệnh được làm các xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm huyết học, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, chụp xquang. Được cấp thuốc y học cổ truyền và các chế phẩm y học cổ truyền, và còn được thực hiện nhiều dịch vụ kỹ thuật: châm cứu, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, hồng ngoại, sóng ngắn, tập vận động.

Đối với người bệnh điều trị ngoại trú, mỗi ngày được cấp 01 thang sắc hoặc chế phẩm y học cổ truyền theo đúng chỉ định điều trị. Riêng người bệnh ngoại trú nhưng không làm các thủ thuật hàng ngày, được cấp từ 3-4 thang thuốc hoặc được cấp các chế phẩm y học cổ truyền từ 5 đến 7 ngày điều trị. Tổng số ngày điều trị ngoại trú từ 3 đến 10 ngày và chỉ được thực hiện một lần mỗi tháng.

Trong đợt phát động thi đua lập thành tích chào mừng 100 năm Bệnh viện đa khoa Sơn Tây hình thành và phát triển (từ 1/7/2018 đến 1/9/2018),100% cán bộ viên chức của khoa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, công tác thu dung người bệnh đạt 110% chỉ tiêu kế hoạch. Đặc biệt là người bệnh điều trị ngoại trú chỉ vài chục người bệnh năm 2017 thì trong 3 tháng đầu năm 2018 là 169 người bệnh và 268 người trong đợt phát động thi đua; khámbệnh tăng từ 602 lượt lên 700 lượt; điều trị nội trú tăng từ 136 người bệnh lên 184 người bệnh/tháng.

Trong công tác nghiên cứu khoa học có 02 đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu là: “Đánh giá hiệu quả của phương pháp kéo giãn cột sống kết hợp tập vận động trên bệnh nhân bị hội chứng thắt lưng hông” và đề tài “Đánh giá hiệu quả của vật lý trị liệu kết hợp tập vận động trên bệnh nhân viêm quanh khớp vai thể đông cứng”.

Với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiều bài thuốc hay, nhiều phương thuốc quý và tấm lòng “Lương y như từ mẫu”, khoa Y học cổ truyền -Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã tạo được uy tín trong công tác khám chữa bệnh, được nhân dân tin tưởng.

Nguyễn Thị Như Hoa
(Bệnh viện đa khoa Sơn Tây)

Bình luận

Share this post