Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa Sơn Tây phẫu thuật thành công một ca bệnh U nhầy ruột thừa kích thước lớn hiếm gặp.

U nhầy ruột thừa: là một bệnh hiếm gặp, được hình thành do sự  tích tụ chất nhầy bên trong lòng ống ruột thừa và có sự tắc nghẽn ở gốc ruột thừa. Bệnh lý căn bản có thể bắt nguồn từ polyp tăng sản, u lành tính như cystadenoma (u nang) hay u ác tính như cystadenocarcinoma. Bệnh này có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào nhưng thường thấy ở tuổi trên 35, nữ bị nhiều hơn nam. Bệnh thường lành tính, chỉ khoảng 10% có diễn biến thành u ác tính.

Bệnh nhân Nguyễn Thị  X. 62t   ở Tx Sơn Tây.

BN tiền sử mổ U xơ Tc 13 năm nay, phát hiện khối vùng dưới rốn bên phải 3 năm nay

BN vào viện 09/10/2019  với triệu trứng sờ có khối vùng dưới rốn bên phải

Sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán:

SA: Khối lớn vùng hố chậu phải kt 96x85mm, bờ đều, ranh giới rõ

Chụp CT bụng: Khối lớn vùng  hố chậu phải kt 104x75mm nghi U ruột thừa # U mạc treo

Được chẩn đoán: U nhầy ruột thừa  # U mạc treo

Bệnh nhân được hội chẩn lãnh đạo Bệnh viện  và các chuyên khoa và được phẫu thuật có kế hoạch vào ngày 13/10/2019.

Mổ vào kiểm tra thấy U nhầy ruột thừa kích thước lớn 12x12cm dính toàn bộ lên thành bụng trước và thành bụng bên, BN đã được phấu tích loại bỏ khố u bảo tồn ống tiêu hóa. Sau 1,5 h đồng hồ cuộc phẫu thuật đã thành công.

Quá trình phẫu thuật được thực hiện do Bs.CKII Phạm Tiến Dung – Trưởng kíp phẫu thuật, Bs.CKI Đào Văn Cường trưởng kíp Gây mê cùng toàn thể kíp mổ.

Hiện tại sau phẫu thuật ngày thứ 5, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt da niêm mạc hồng, không sốt, vết mổ khô. Toàn trạng bệnh nhân đang phục hồi tốt.

Huyền Thương – Phạm Dung