Hiệu quả từ chương trình tài trợ trang thiết bị y tế tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây

Hơn 40 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản không ngừng được mở rộng và phát triển. Đến nay, Nhật Bản đã trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam và là một trong những nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam nói chung và ngành y tế nói riêng. Thông qua cơ quan hợp tác quốc tế (JICA), chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ cho y tế Việt Nam nhiều dự án viện trợ không hoàn lại, hợp tác kỹ thuật và nguồn vốn ưu đãi.

DSC00647-min

Hệ thống máy chụp Xquang KTS đang được sử dụng tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây

Bệnh viện đa khoa Sơn Tây là bệnh viện đa khoa hạng II với quy mô 440 giường bệnh. Hàng năm, bệnh viện thực hiện khám cho gần 130.000 lượt người, điều trị cho gần 20.000 bệnh nhân ngoại trú và 25.000 bệnh nhân nội trú. Không chỉ khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn thị xã, Bệnh viện còn khám chữa bệnh cho nhân dân các huyện lân cận như­­­ Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Đan Phư­­­ợng và một số xã của tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Hoà Bình. Điều đó đòi hỏi trang thiết bị y tế của Bệnh viện cần được tăng cường đầu tư cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo tính khoa học và hiệu quả.

Với sự tài trợ giúp đỡ của tổ chức Jica Nhật Bản, thời gian qua Bệnh viện là 1 trong 10 đơn vị của cả nước và là đơn vị duy nhất của thành phố Hà Nội được nhận 53 thiết bị y tế hiện đại với tổng trị giá khoảng 60 tỷ, trong đó có thể kể đến  máy chụp cắt lớp vi tính 16 dãy, máy chụp X quang kỹ thuật số, máy siêu âm màu 4D, máy điện tâm đồ gắng sức, máy Holter điện tim đồ, máy tán sỏi laser, máy thận nhân tạo, máy nội soi phát hiện ung thư sớm, hệ thống xét nghiệm bán tự động Eliza, bằng xét nghiệm máu có thể phát hiện một số bệnh ung thư sớm như: ung thư gan nguyên phát, tinh hoàn, đại tràng, thực quản, vú, tử cung, phổi, tuyến giáp, tai mũi họng và ung thư tiền liệt tuyến… Số máy móc này được trang bị tại các khoa: Chẩn đoán hình ảnh, Ngoại Tổng hợp, Phẫu thuật gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Y học cổ truyền, Huyết học truyền máu, Hóa sinh, Vi sinh và Giải phẫu bệnh. Hình thức đầu tư mua sắm trang thiết bị theo danh mục đầu tư từ nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ của Chính phủ.

Cùng với cung cấp trang thiết bị, tổ chức Jica Nhật Bản còn hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Bệnh viện bằng các chương trình đào tạo đa dạng. Với phương châm “cầm tay chỉ việc”, các bác sỹ của Bệnh viện được kỹ thuật viên của Jica hướng dẫn trực tiếp thao tác trên máy, vừa chuyển giao công nghệ gắn với thực hành mang lại hiệu quả cao.

Nhờ được đầu tư các trang thiết bị hiện đại nên đến nay, hầu hết các trường hợp cấp cứu nội khoa, ngoại khoa, chuyên khoa nặng, phức tạp đều được xử lý hiệu quả, an toàn, nhiều trường hợp bị bệnh hiểm nghèo đã được cứu chữa thành công ngay tại bệnh viện; nhiều dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu trước đây chỉ có bệnh viện tuyến Trung ương mới có thể thực hiện được, thì nay đã được triển khai tại Bệnh viện như: Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, sản khoa, hỗ trợ sinh sản, tán sỏi tiết niệu bằng công nghệ laze, phẫu thuật thay khớp háng, mổ pha cô…

Từ việc đổi mới trang thiết bị cùng với việc đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, trách nhiệm trước người bệnh, đội ngũ thầy thuốc không ngừng phát triển cả về y đức lẫn trình độ khoa học kỹ thuật, từ đó chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thị xã.

(Nguồn: http://sontay.hanoi.gov.vn)

Bình luận

Share this post