Giao ban mạng lưới dinh dưỡng Bệnh viện định kỳ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tháng quý I-2024

Giao ban mạng lưới dinh dưỡng Bệnh viện định kỳ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tháng quý I-2024

Ngày 04/4, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã tổ chức giao ban mạng lưới dinh dưỡng tháng quý I-2024 và truyền thông dinh dưỡng cấp bệnh viện cho bác sĩ, điều dưỡng các khoa lâm sàng. Đây là hoạt động được tổ chức thường quy hàng quý nhằm báo cáo về hoạt động dinh dưỡng lâm sàng quý I/2024, phương hướng hoạt động các tháng tiếp theo triển khai các hoạt động đào tạo, cập nhật kiến thức về dinh dưỡng cho thành viên mạng lưới dinh dưỡng bệnh viện, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới dinh dưỡng và chất lượng chăm sóc toàn diện cho người bệnh.

Dự và chủ trì buổi sinh hoạt có Bs. Hoàng Mạnh Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp; Ông Khuất Duy Tuấn – Tổ trưởng mạng lưới dinh dưỡng bệnh viện, Thạc sĩ dinh dưỡng Phùng Thị Hậu – Thư ký mạng lưới dinh dưỡng bệnh viện; cùng các thành viên mạng lưới dinh dưỡng là các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của Khoa/ Đơn nguyên trong Bệnh viện.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, Ông Khuất Duy Tuấn cho rằng: “Việc duy trì sinh hoạt mạng lưới dinh dưỡng là một trong những hoạt động đặc biệt quan trọng; tổng kết quá trình hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện theo từng quý. Đưa ra những tồn tại và biện pháp khắc phục để phát triển hoạt động của mạng lưới. Đồng thời, đối với bệnh nhân nội trú tại bệnh viện thì dinh dưỡng rất quan trọng, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh, giảm thời gian nằm viện, vì vậy bệnh viện cần cập nhật liên tục các kiến thức cho thành viên mạng lưới dinh dưỡng”.

Dinh dưỡng là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể sống và phát triển, là nền tảng của sức khỏe. Đặc biệt, khi đang điều trị bệnh nội trú thì vai trò của dinh dưỡng lại càng quan trọng. “Dinh dưỡng là thuốc, thuốc là dinh dưỡng”, dinh dưỡng làm tăng hiệu quả điều trị, ngăn ngừa bệnh tái phát. Khi có chế độ dinh dưỡng tốt, hợp lý sẽ giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe, giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị.

Báo cáo về hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng tháng quý I/2024, Thạc sĩ dinh dưỡng Phùng Thị Hậu – Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện đa khoa Sơn Tây cho biết: “Sau một thời gian mạng lưới dinh dưỡng đi vào hoạt động, đã có nhiều Khoa lâm sàng của bệnh viện làm rất tốt việc chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh. Đặc biệt, trong tháng quý I vừa qua, số lượng người bệnh được sàng lọc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng đã tăng đáng kể. Các khoa tích cực hơn trong công tác tư vấn và truyền thông dinh dưỡng đến người bệnh. Trong quá trình triển khai mạng lưới, còn nhiều vướng mắc trong hoạt động dinh dưỡng và tư vấn cho người bệnh thì các nhân viên y tế của khoa chủ động đặt câu hỏi, trao đổi với nhân viên khoa dinh dưỡng để các Khoa có thể chăm sóc tốt nhất, kịp thời nhất cho người bệnh”.

Phương hướng hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng bệnh viện các tháng tiếp theo là tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng tại các khoa lâm sàng. Triển khai khảo sát việc hướng dẫn, tư vấn chế độ ăn phù hợp với bệnh lý cho người bệnh nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa sơn tây từ tháng 04 đến tháng 09 năm 2024 nhằm đánh giá hiệu quả của việc hướng dẫn và tư vấn chế độ ăn phù hợp với bệnh lý của người bệnh.

Cũng tại buổi giao ban, Ths dinh dưỡng Phùng Thị Hậu cập nhật kiến thức về dinh dưỡng điều trị bệnh viêm tụy cấp. Bệnh viêm tụy cấp có các mức độ từ nhẹ đến nặng. Trong đó có bệnh nhân tiến triển suy dinh dưỡng trong thời gian nằm viện và là nguồn gốc gây ra biến chứng. Việc nuôi dưỡng đủ + lựa chọn đường nuôi dưỡng cho bệnh nhân là rất quan trọng, đem lại thành công trong điều trị của bác sỹ lâm sàng.

Buổi giao ban mạng lưới dinh dưỡng bệnh viện cũng là dịp để các thành viên trong mạng lưới dinh dưỡng trao đổi, nhìn nhận thực trạng, tìm ra vướng mắc, khó khăn để cùng giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn đọng. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới dinh dưỡng và chất lượng chăm sóc toàn diện cho người bệnh.

Bình luận

Share this post