ĐÀO TẠO, CẤP CHỨNG NHẬN THỞ MÁY CHO CÁC BÁC SĨ

Nhằm trang bị kiến thức thở máy áp dụng trong chuyên môn và điều trị người bệnh Covid – 19. Bệnh viện đa khoa Sơn Tây tổ chức lớp học đào tạo Thở máy cho 70 bác sĩ đến từ 09 bệnh viện trên địa bàn. Đây cũng là chương trình đào tạo liên tục của bệnh viện.
Thở máy là biện pháp dùng để hỗ trợ bệnh nhân thở khi bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật hoặc khi mắc bệnh nặng hoặc khi bệnh nhân không thể thở được vì bất kỳ nguyên nhân nào. Đây là một kỹ thuật khó, chuyên sâu của chuyên ngành hồi sức cấp cứu, đòi hỏi người bác sĩ phải được đào tạo cơ bản về lý thuyết thành thạo về thực hành. Nhận thấy đây là một nhu cầu câp bách của các cơ sở y tế khi có bệnh nhân nặng cần hỗ trợ thông khí nhất là khi bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid – 19 đang có những diễn biến phức tạp. Sáng ngày 26/9/2020, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây phối hợp với hãng Medtronic tổ chức khai giảng lớp Đào tạo thở máy. Đến dự lớp học có Ts. Bs Đỗ Ngọc Sơn – Phó trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai – giảng viên lớp học, Ts.Bs Đặng Đức Hoàn – Phó chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội – Giám đốc bệnh viện cùng 70 học viên là các bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện: Sơn Tây, Hoài Đức, Bắc Thăng Long, Ba Vì, Thạch thất, Quốc Oai, Đan Phượng, Chương Mỹ, Phúc Thọ.
Tại đây, Ts. Bs Đỗ Ngọc Sơn đã giảng dạy lý thuyết, hướng dẫn thực hành cài đặt máy thở ban đầu theo bệnh lý hô hấp, các phương thức thông khí nhân tạo, đánh giá, theo dõi bệnh nhân thở máy trên máy thở PB980/PB840. Đồng thời đồng chí cũng tập huấn chuyên môn cho các bác sĩ về hồi sức tim phổi bệnh nhân COVID-19, quản lý đường thở ở bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19. Sau chương trình tập huấn, 70 học viên của lớp học đều được cấp giấy chứng nhận đào tạo Thở máy.
Trước đó, Sở y tế Hà Nội đã có công bố số: 656/SYT-TCCB ngày 25/8/2020 về việc Công bố bệnh viện đa khoa Sơn Tây đủ điều kiện là cơ sở thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe.
Phát biểu tại buổi lễ Ts.Bs Đặng Đức Hoàn – Phó chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội – Giám đốc bệnh viện chúc các học viên gặt hái được nhiều kiến thức để ứng dụng trong công tác chuyên môn cũng như công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng chí cũng cho biết, ngoài nhiệm vụ phát triển chuyên môn thì công tác đào tạo luôn được lãnh đạo bệnh viện quan tâm và đầu tư và hiên nay bệnh viện đã và đang làm thủ tục đào tạo cho các trường: Đại học Y Hà Nội, Đại học y dược Thái Nguyên, Học viện quân y, Cao đẳng y tế Hà Đông, Cao đẳng Quân y 1 và trong thời gian tới bệnh viện sẽ mở các lớp đào tạo ngắn ngày do các chuyên gia đến từ các trường đại học và bệnh viện đầu ngành giảng dạy.