Đánh dấu sự phát triển – Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã sử dụng oxy hóa lỏng – An toàn, Tiện lợi

Là một bệnh viện với một trong những điểm mạnh là khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện cần một lượng oxy rất lớn cho phẫu thuật và hồi sức cấp cứu (300 – 400 bình khí/ tháng). Để đảm bảo đủ oxy sử dụng, bệnh viện phải dự trữ nhiều bình oxy, và phải mất một diện tích không nhỏ để dự trữ do các bình khí rất cồng kềnh. Ngoài ra, do áp suất nén trong bình rất cao (130-150 atm), nên nguy cơ cháy nổ khi vận chuyển và sử dụng khí oxy là khá lớn. Việc sử dụng oxy khí cũng rất lãng phí, khi áp suất giảm tới một mức nhất định là phải thay bình.
Với sự tán thành và quyết tâm của Đảng ủy, Bệnh viện đã nhanh chóng đầu tư một hệ thống bảo quản và dẫn truyền oxy lỏng phục vụ oxy tại mỗi giường bệnh của khoa Hồi sức cấp cứu.
Hệ thống này đã được đưa vào sử dụng. Mỗi tháng một lần, oxy lỏng được chở từ nhà máy đến bồn chứa của Bệnh viện. Hệ thống ống dẫn hiện đại chế tạo theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ đưa oxy từ bồn chứa oxy lỏng, qua giàn hóa hơi và hệ thống van điều áp điện tử tự động, tới nơi sử dụng (khoa Hồi sức cấp cứu). Khi đi qua các ống dẫn, do gặp nhiệt độ môi trường, oxy (vốn đã hóa lỏng ở nhiệt độ âm 273 độ C) sẽ tự bốc hơi. Khi này, áp suất của nó chỉ là 4-53 bar, rất ít khả năng gây cháy nổ.
Ngoài ra, việc giảm chi phí chuyên chở, sự chênh lệch giá giữa  oxy lỏng và oxy khí giúp bệnh viện tiết kiệm mỗi năm ước tính 500 triệu đồng.
Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực phía tây Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây là bệnh viện thứ hai sử dụng hệ thống oxy lỏng này.

Huyền Thương