Dẫn lưu não thất ổ bụng trị hôn mê do não úng thủy ( giãn não thất) hiệu quả được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây

Bằng việc đặt ống sonde đặc biệt từ não đưa xuống ổ bụng để dẫn lưu sự  ứ đọng dịch não tủy sẽ giúp bệnh nhân bị hôn mê do não úng thủy phục hồi.

Cháu Trần Hữu Gi, 09 tuổi  ở Quang Trung – Sơn Tây – Hà nội, được người nhà đưa đến viện ngày 29/10/2019 trong tình trạng hôn mê sâu, gọi hỏi không trả lời, sốt, thở nhanh, không ăn uống được. Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu, thở o xy hỗ trợ, làm các xét nghiệm,chụp CT scaner và được chẩn đoán: Não úng thủy do U cầu não/ Viêm phổi.

Bệnh nhân được hội chẩn lãnh đạo, hội chẩn liên khoa chỉ định phẫu thuật dẫn lưu não thất. Sau 08 ngày điều trị, hiện tại bệnh nhân tỉnh, gọi hỏi biết, mạch 110l/p, nhiệt độ 36,7 độ, thở đều 19l/p. Đây là một thành công lớn trong triển khai kỹ thuật khó tại bệnh viện do có sự thống nhất cao, tập trung trí tuệ, khẳng định trình độ chuyên môn của lãnh đạo bệnh viện và các chuyên khoa Ngoại chấn thương, Gây mê hồi sức và Hồi sức cấp cứu.

Theo Bs Hoàng Đức Thọ – Trưởng khoa Ngoại Chấn thương  não úng thủy là tình trạng tích tụ bất thường dịch não tủy trong hệ thống não thất, do sự rối loạn quá trình sản suất và lưu thông dịch não tủy dẫn đến tình trạng giãn các não thất và làm tăng áp lực nội sọ, có nhiều nguyên nhân gây não úng thủy như: não úng thủy bấm sinh ở trẻ em biểu hiện vòng đầu to dần, não úng thủy sau chấn thương sọ não, sau viêm màng não, lao màng não, sau tai biến mạch máu não và não úng thủy do các khối u não… Đối với trường hợp bệnh nhân Trần Hữu Gi là một ca bệnh nặng, bệnh nhân bị não úng thủy do u cầu não chèn ép gây tắc nghẽn sự lưu thông dịch não tủy và có chỉ định phẫu thuật dẫn lưu não thất ổ bụng, đây là kỹ thuật khó, tỷ lệ biến chứng cao, đặt ra nhiều thách thức với các phẫu thuật viên. Các biến chứng hay gặp khi đặt dẫn lưu não thất ổ bụng như: Chảy máu não thất, chảy máu trong tổ chức não, chảy máu dưới màng cứng,tắc ống dẫn lưu, tụt ống dẫn lưu tổn thương tạng trong ổ bụng, nhiễm trùng dây dẫn lưu, hỏng van… Việc đặt dẫn lưu não thất như vậy có tác dụng giải quyết vấn đề tắc nghẽn của dịch não tuỷ và thường được lưu lại trong cơ thể người bệnh cho suốt đời.

Như Hoa