CỨU SỐNG NGƯỜI BỆNH SHOCK, TRỤY MẠCH DO VIÊM TỤY CẤP​N

Ngày 17/5/2021, khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa Sơn tây tiếp nhận người bệnh: Lê Văn N 38 tuổi, có địa chỉ tại Thôn Liên Bu, xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng: Shock trụy mạch, đau bụng, chướng bụng, buồn nôn và nôn, sốt cao. Qua khai thác được biết người bệnh thường xuyên uống rượu.​Qua thăm khám và làm các xét nghiệm lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh cho thấy: tràn dịch ổ bụng, amylase tăng cao, Triglyceride tăng gấp 100lần( 1,88- 150 mmol), suy thận. Tiên lượng tử vong…người bệnh được chẩn đoán: Shock trụy mạch/ bệnh nhân viêm tụy cấp tiên lượng tử vong.​Bệnh nhân được hội chẩn với lãnh đạo bệnh viện chỉ định điều trị nội khoa, hồi sức tích cực, đặt sonde dẫn lưu ổ bụng dưới hướng dẫn siêu âm, truyền dịch, kháng sinh hạ sốt, nhịn ăn. ​Sau 16 ngày điều trị bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, hết đau bụng, hết sốt, các chỉ số xét nghiệm ổn định.​Ts.Bs Đặng Đức Hoàn – Giám đốc bệnh viện – một chuyên gia chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm trong chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, người đã chỉ đạo trực tiếp xử trí và điều trị ca bệnh cho biết:​​Tuyến tụy là một tuyến lớn nằm phía sau dạ dày và bên cạnh ruột non. Tuyến tụy có hai nhiệm vụ chính:• Giải phóng các enzyme tiêu hóa vào ruột non để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.• Giải phóng hormone insulin và glucagon vào máu. Những hormone này giúp cơ thể kiểm soát tiêu hóa thực phẩm để sản xuất năng lượng.​Bệnh viêm tụy cấp là tình trạng viêm đột ngột trong một thời gian ngắn với các triệu chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Hầu hết những người bị viêm tụy cấp đều hồi phục hoàn toàn nếu như được khi điều trị đúng và kịp thời. Trong trường hợp nghiêm trọng, dịch tuyến tụy chạy vào trong ổ bụng khiến tổn thương mô nghiêm trọng, nhiễm trùng. Viêm tụy nặng cũng có thể gây nguy hiểm cho các cơ quan quan trọng khác như tim, phổi và thận.​Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân viêm tụy cấp là do sỏi mật hoặc sử dụng rượu nặng. Các nguyên nhân khác bao gồm thuốc, bệnh tự miễn, nhiễm trùng, chấn thương, rối loạn chuyển hóa và phẫu thuật. Có tới 15% người bị viêm tụy cấp chưa tim được nguyên nhân.​Triệu chứng của viêm tụy cấp bao gồm:• Đau bụng làn tỏa ra sau lưng; triệu chứng có thể trầm trọng hơn sau khi ăn các thực phẩm giàu chất béo.• Chướng bụng và đau• Buồn nôn và ói mửa• Sốt• Tăng nhịp tim​Hầu hết các trường hợp viêm tụy là do lạm dụng rượu, do đó để phòng ngừa bệnh, cần uống có trách nhiệm hoặc không uống rượu, thăm khám sức khỏe định kỳ 06 tháng một lần.

NHƯ HOA