CỨU SỐNG NGOẠN MỤC BỆNH NHÂN SHOCK MẤT MÁU DO CHẢY MÁU Ổ LOÉT DẠ DÀY / XƠ GAN/SUY TIM, RUNG NHĨ

Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đã kích hoạt quy trình “Báo động đỏ” phẫu thuật cứu sống kịp thời một trường hợp Shock mất máu nặng do xuất huyết tiêu hóa.
Với sự quyết tâm và nỗ lực hết mình của các thầy thuốc đã được cứu sống được người bệnh trong niềm vui vỡ òa của gia đình. Chia sẻ về quá trình tiếp nhận cấp cứu, phẫu thuật và hồi sức giành giật sự sống cho bệnh nhân Bs CKII Phạm Tiến Dung – Phó giám đốc – Trưởng kíp phẫu thuật cho biết.
Ngày 27/11/2022, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây tiếp nhận bệnh nhân Bùi Nhật T 62 tuổi ở Tây Đằng – Ba Vì – Hà Nội đến viện trong tình trạng nôn ra nhiều máu đỏ tươi, da xanh nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp hạ. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán: Xuất huyết tiêu hóa trên bệnh nhân xơ gan, suy tim, rung nhĩ đang điều trị thuốc chống đông. Ngay lập tức báo động đỏ được kích hoạt sẵn sàng nhân lực vật lực cấp cứu bệnh nhân.
Tiến hành nội soi dạ dày phát hiện vết tổn thương dài, chảy nhiều máu, không cầm máu qua nội soi được. Chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Trong mổ tình trạng sốc mất máu – chảy máu ổ loét dạ dày – rối loạn đông máu. Bệnh nhân được tiến hành hồi sức tích cực, khâu cầm máu, truyền dịch, máu và các chế phẩm của máu: 03 đơn vị khối hồng cầu, 02 đơn vị huyết tương tươi, 03 đơn vị Cryo… Tình trạng sốc, rối loạn đông máu được cải thiện.
Hiện tại, ngày 29/11/2022 tình trạng sức khỏe bệnh nhân T ổn định: tỉnh táo tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, mạch, huyết áp ổn định, bụng mềm, vết mổ khô, dẫn lưu ít dịch.
Đánh giá về ca bệnh này TS.Bs Đặng Đức Hoàn – Phó Chủ tịch Hội Tim mạch, Hội Nội khoa Thành phố Hà Nội – Giám đốc Bệnh viện cho biết: ​Bệnh nhân T là ca bệnh khó, tiên lượng nặng có nguy cơ tử vong cao nhưng đã được cứu sống. Thành công này thể hiện sự phối hợp ăn ý, tinh thần trách nhiệm cao nhất của các thầy thuốc Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Gây mê hồi sức, Khoa Huyết học truyền máu, Khoa Giải phẫu bệnh – Nội soi cùng sự chung tay của tập thể CBVC, NLĐ trong toàn bệnh viện. Sự tậm tâm hết mình vì người bệnh của các thầy thuốc đã giúp các bệnh nhân hồi sinh trở về bên gia đình thân yêu. Đây cũng là minh chứng cho sự phát triển chuyên môn mạnh mẽ của Bệnh viện đa khoa Sơn Tây – Nơi hồi sinh cho những ca bệnh nặng.