CỨU SỐNG BỆNH NHÂN SỐC MẤT MÁU DO CHẤN THƯƠNG BỤNG KÍN SAU TAI NẠN GIAO THÔNG

CỨU SỐNG BỆNH NHÂN SỐC MẤT MÁU DO CHẤN THƯƠNG BỤNG KÍN  SAU TAI NẠN GIAO THÔNG

Bệnh viện đa khoa Sơn Tây cấp cứu, phẫu thuật thành công bệnh nhân Sốc mất máu do vỡ bàng quang, rách mạc treo do tai nạn giao thông

Anh Trương Quang P , sinh năm 1982, ở Quang trung Sơn Tây –  Hà Nội, trong lúc đi xe máy tham gia giao thông , bị ô tô va vào. Cú va chạm mạnh khiến anh bị ngã xuống đường, sau ngã đau vùng bụng, vùng hông và được đưa vào bệnh đa khoa Sơn Tây  cấp cứu lúc 17h30 ngày 10/10/2020 trong tình trạng nguy kịch: da nhợt, mạch nhanh, huyết áp hạ,  đau nhiều vùng bụng. Tại bệnh viện, các bác sĩ trực đã hội chẩn và nhận định bệnh nhân bị sốc mất máu do chấn thương bụng kín. Qua kết quả cận lâm sàng cho thấy, bệnh nhân bị chấn thương bàng quang, có nhiều máu trong ổ bụng, chỉ định vừa hồi sức tích cực truyền dịch vừa truyền máu, các chế phẩm của máu, vừa tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Ê kíp phẫu thuật kiểm tra thấy trong ổ bụng nhiều máu, đại tràng sigma đụng dập, rách mạc  treo đại tràng,  bàng quang vỡ. Tiến hành cầm máu khâu phục hồi, lau rửa ổ bụng. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền 5 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 5 đơn vị khối hồng cầu, 2 đơn vị Cryo….

Theo Ts.Bs Hoàng Ngọc Minh – Phó giám đốc bệnh viện – trưởng kíp phẫu thuật cho biết, đa số trường hợp chấn thương bụng có tổn thương các tạng là khó tránh khỏi. Tuy nhiên,  trường hợp bệnh nhân P mất khá nhiều máu (gần 2 lít) nên dẫn đến sốc, nếu không phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có khả năng tử vong do sốc mất máu. Chúng tôi đã tiến hành vừa hồi sức, truyền máu, các chế phẩm của máu, các yếu tố đông cầm máu vừa phẫu thuật nên tạm thời bệnh nhân qua cơn kịch. Đến sáng nay (12/10), bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, bụng mềm, vết mổ khô, và dự kiến sẽ được ra viện sớm.