Công bố khoa học: Nuôi cấy thành công tế bào hồng cầu bất tử

Các nhà khoa học Đại học Bristol và NHS Blood and Transplant đã cho ra đời các dòng tế bào bất tử đầu tiên cho phép sản xuất các tế bào hồng cầu một cách hiệu quả

Công bố khoa học: Nuôi cấy thành công tế bào hồng cầu bất tử

Sau một thời gian dài tìm tòi, nghiên cứu nhóm các nhà khoa học Đại học Bristol và NHS Blood and Transplant đã cho ra đời các dòng tế bào bất tử đầu tiên cho phép sản xuất các tế bào hồng cầu một cách hiệu quả hơn so với trước đây.

Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Communications. Theo các chuyên gia, nếu thành công trong các thử nghiệm lâm sàng, có thể đem lại nguồn truyền máu an toàn cho những người có nhóm máu hiếm và ở những nơi mà nguồn cung cấp máu không đầy đủ hoặc không an toàn.

Trước đây, nghiên cứu trong lĩnh vực này tập trung vào việc phát triển trực tiếp tế bào gốc từ người cho thành tế bào hồng cầu trưởng thành. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ sản xuất được một lượng nhỏ các tế bào trưởng thành và đòi hỏi phải cho tế bào gốc nhiều lần.

Để khắc phục hạn chế trên, nhóm nghiên cứu hàng đầu thế giới ở Bristol đã phát triển một kỹ thuật mạnh và lặp lại được, cho phép sản xuất các dòng tế bào tạo hồng cầu bất tử từ tế bào gốc người lớn. Những tế bào hồng cầu non này có thể được nuôi cấy vô thời hạn, cho phép sản xuất quy mô lớn, trước khi được biệt hóa thành các tế bào hồng cầu trưởng thành.

GS. Dave Anstee, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Máu và Cấy ghép của NIHR về Sản phẩm Hồng cầu, đơn vị hợp tác giữa Đại học Bristol và NHS Blood and Transplant, cho biết: “Ứng dụng điều trị đầu tiên của một sản phẩm hồng cầu nuôi cấy có thể sẽ là đối với những bệnh nhân có nhóm máu hiếm vì nguồn máu hiến theo cách truyền thống thường gặp khó khăn. “Những bệnh nhân có thể được lợi nhất là những người bị những bệnh phức tạp đe dọa tính mạng như bệnh hồng cầu liềm và thalassemia, có thể phải truyền máu nhiều lần. Mục đích không phải là để thay thế cho việc hiến máu mà là nhằm cung cấp điều trị đặ hiệu cho những nhóm bệnh nhân cụ thể”.

Được biết, các tế bào này được nuôi cấy tại Đại học Bristol và tại cơ sở Filton của NHS Blood and Transplant. NHS Blood and Transplant cần thu thập 1,5 triệu đơn vị máu mỗi năm để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân trên khắp nước Anh và còn phải mất nhiều năm nữa trước khi có thể sản xuất các tế bào trên quy mô lớn.

Trước đó, NHS Blood and Transplant đã công bố kế hoạch thử nghiệm máu sản xuất được trên người vào năm 2015. Thử nghiệm đầu tiên này sẽ không sử dụng tế bào Bel-A. Cuối năm 2017, sẽ sử dụng các tế bào hồng cầu sản xuất từ tế bào gốc trong máu hiến tặng bình thường.

Công bố khoa học: Nuôi cấy thành công tế bào hồng cầu bất tử

Bình luận

Share this post