Cải thiện cuộc sống sau phẫu thuật u lớn sàn miệng

Ăn ngon hơn – Nói rõ hơn – Cười tươi hơn đó là tâm sự và chia sẻ của bệnh nhân và gia đình người bệnh đã được phẫu thuật thành công u lớn vùng sàn miệng

Người bệnh  Nguyễn  Đức  Nh 57 tuổi, ở  Cụm 5 – Thọ Lộc – Phúc Thọ – Hà Nội vào viện ngày 22/10/2019  cho biết có khối u vùng sàn miệng hơn 20 năm nay, khối  u lớn dần lên, ăn uống khó khăn, đời sống thay đổi bệnh nhân và gia đình gần như chấp nhận với số phận vì đã được đi khám rất nhiều lần tại các bệnh viện lớn nhưng chưa đươc phẫu thuật.

Khám thấy có khối u vùng sàn miệng lớn  các bác đã  hội chẩn chuyên  khoa Răng hàm mặt, Gây mê hồi sức, bác sỹ đầu Ngành bệnh viện Việt Nam Cu Ba và cho làm các  xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm và chụp CT Scanner vùng mặt có tiêm thuốc cản quang kết quả cho thấy khối  u có kích thước: 52*42 mm, xét nghiệm giải phẫu bệnh: nang nhầy hoại tử. Chỉ định phẫu thuật toàn bóc tách toàn  bộ khối  U sàn miệng bảo tồn hệ thống mạch máu và thần kinh vùng lưỡi, sàn miệng. Sau một tuần điều trị người bệnh ổn định xuất viện.

Theo bác sỹ Hoàng Thị Hương – Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện đa khoa Sơn Tây cho biết.  U sàn miệng là một tổn thương tại sàn miệng do tắc hệ thống tuyến nước bọt và khá nguy hiểm do sàn miệng là nơi có nhiều hệ thống mạch máu.  Đối với người bệnh Nguyễn  Đức  Nh là một trường hợp đặc biệt khi bệnh nhân đến phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm tại Bệnh viện Sơn Tây đã được các bác sĩ phát hiện  bệnh,  nên mọi người  khi thấy bất thường trong khoang miệng hãy đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời,  thường xuyên  đi kiểm tra chuyên khoa Răng hàm mặt 06 tháng một lần.

Hoàng Hương – Như Hoa