BVĐK Sơn Tây triển khai kỹ thuật phẫu thuật K tuyến giáp.

Vừa qua, ngày 24/4/2022. Bệnh viện đa koa Sơn Tây tiếp nhận bệnh nhân Phùng Thị T 63 tuổi ở Sơn Tây đến viện vì đau tức vùng cổ, nuốt vướng. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp (K tuyến giáp). Tuy nhiên qua thăm hỏi hoàn cảnh gia đình được biết bệnh nhân đã đi khám và có chỉ định phẫu thuật tại một bệnh viện tuyến trung ương nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên xin về Bệnh viện đa khoa Sơn Tây để phẫu thuật.
Bệnh nhân được hội chẩn và được chỉ định phẫu thuật theo kế hoạch. Sau phẫu thuật 07 ngày, bệnh nhân hoàn toàn ổn định đã cắt chỉ và ra viện.
Theo BsCKII Phạm Tiến Dung – Phó giám đốc bệnh viện người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết:
Tuyến giáp là nơi sản xuất ra hoocmon sinh trưởng của cơ thể gọi là T4 và T3. Khi lượng hocmoon quá nhiều hoặc quá ít đều gây ra những ảnh hưởng khác nhau. Tuyến giáp có xu hướng thoái triển thành các nhân và 95% là lành tính nhưng đôi khi những nhân này có thể chuyển sang ác tính. Khi các nhân giáp chuyển sang ác tính, bác sĩ có thể chẩn đoán là ung thư tuyến giáp.
Nguyên nhân của ung thư tuyến giáp vẫn còn chưa được biết đến. Tuy nhiên những đối tượng có nguy cơ mắc cao hơn như: Tiền sử (bản thân đã từng mắc trước đây hoặc gia đình có người mắc bệnh tương tự); Tuổi > 45; Trên 80% gặp ở nữ giới, tuy nhiên nếu xảy ra ở nam giới thì mức độ ác tính thường cao hơn; Trường hợp nhiễm phóng xạ từ bên ngoài.
Gần như tất cả ung thư tuyến giáp đều có chỉ định phẫu thuật bao gồm phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Phần tuyến giáp bị cắt bỏ đi bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giới, kích thước, số lượng nhân, kết quả xét nghiệm, yếu tố di truyền. Có những trường hợp ung thư tuyến giáp phải mổ hai thì, thì đầu để chẩn đoán bệnh, thì hai để cắt toàn bộ tuyến giáp.
Người bệnh sẽ được gây mê nội khí quản trong lúc mổ. Phẫu thuật viên sẽ rạch một đường ngang (trùng với nếp cổ) khoảng 10- 15 cm trên cổ bạn sau đó sẽ cắt bán phần hoặc toàn bộ của tuyến giáp tùy theo chỉ định kết hợp với nạo vét hạch nếu có. Sau khi kết thúc, phẫu thuật viên sẽ đóng da kiểu thẩm mỹ để giúp người bệnh không bị sẹo lớn trên cổ.
Đối với phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp thì người bệnh sẽ được uống iot phóng xạ theo đợt và thuốc nội tiết suốt đời. Đối với cắt một phần tuyến giáp thì sẽ tùy vào kết quả xét nghiệm nội tiết mà bác sỹ có thể chỉ định dùng thuốc nội tiết hoặc không.
Tiên lượng của ung thư tuyến giáp là rất tốt, đặc biệt là ở những bệnh nhân dưới 45 tuổi và có u kích thước nhỏ. Tuy vậy, bệnh nhân có thể sống trong thời gian dài mặc dù vẫn có tâm lý nặng nề là người mang bệnh ung thư. Một điều cũng rất quan trọng nữa là bệnh nhân cần phải phối hợp với bác sĩ để theo dõi chặt chẽ sau khi điều trị. Theo dõi định kỳ là cần thiết đối với tất cả các bệnh nhân ung thư tuyến giáp bởi vì bệnh có thể tái phát sau điều trị.

​​​​​​​NHƯ HOA

Bình luận

Share this post