Bụi siêu mịn gây ung thư và sinh non trên toàn cầu

Bụi siêu mịn được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, là nguyên nhân khiến những thành phố lớn trên thế giới phải đau đầu tìm giải pháp khắc phục

Bụi siêu mịn được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, là nguyên nhân khiến những thành phố lớn trên thế giới phải đau đầu tìm giải pháp khắc phục. Theo thống kê, hàng năm bụi siêu mịn đã khiến cho hàng nghìn người mắc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, ung thư phổi, bệnh tim…Mới đây các nhà khoa học còn phát hiện bụi siêu mịn là nguyên nhân dẫn đến sinh non ở các thai phụ.

Khái niệm về bụi “siêu mịn”

Khoa học phân chia bụi trong không khí thành các loại khác nhau theo kích thước hay đường kính từng loại hạt bụi: bụi thông thường là “bụi thô” tức bụi hạt to, rồi đến “bụi mịn” và bụi “siêu mịn”.

Cụ thể, loại bụi có đường kính của mỗi hạt bụi là 10μm được ký hiệu là bụi PM10 được xem như loại bụi mịn hay rất mịn. Còn loại bụi có đường kính của mỗi hạt bụi là 2,5 μm và ký hiệu PM2,5, hay kích thước tính bằng đơn vị micromet (μm) đều được xem là loại bụi siêu mịn.

Bầu không khí dày vài chục mét tính từ mặt đất tràn ngập cơn bụi siêu mịn sẽ tạo ra hình ảnh mịt mù như những cơn mưa phùn nhẹ phơn phớt bao phủ bầu trời. Bụi mịn chủ yếu được thải ra từ xe cộ và khói của các nhà máy.

Bụi siêu mịn gây ung thư & sinh non

Theo thống kê của Viện Môi trường Stockholm (Thụy Điển), trên thế giới có khoảng 2,7 triệu trường hợp sinh non trong một năm, trong đó có tới 18% liên quan tới việc các thai phụ tiếp xúc với bụi siêu mịn.

Ngoài sinh non, bụi siêu mịn đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào yếu tố tác nhân gây ung thư, làm giảm trí thông minh, chứng tự kỷ và rối loạn sự chú ý của trẻ.

Bình luận

Share this post