Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây triển khai nội soi gây mê

Nội soi gây mê là người bệnh được đưa vào trạng thái tiền mê trước khi nội soi nên không có cảm giác khó chịu, quá trình nội soi diễn ra êm ái chỉ như bạn vừa trải qua một giấc ngủ sâu.

Với phương pháp nội soi thông thường, người bệnh luôn phải chịu những cảm giác như: đau đớn, nôn ói, khó chịu, kích thích vùng cổ họng khi nội soi dạ dày, hay cảm giác đau chướng bụng khi nội soi đại tràng…làm cho bệnh nhân không hợp tác gây khó khăn cho bác sĩ khi quan sát tổn thương hoặc làm nội soi can thiệp, thậm chí có những trường hợp phải bỏ dở cuộc soi.

Dịch vụ nội soi  dạ dày – thực quản – tá tràng,  đại trực tràng gây mê được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây bắt đầu từ ngày 08 – 10 – 2019  với đội ngũ các bác sĩ nội soi và các bác sĩ gây mê giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại.

Qua nội soi các bác sĩ có thể quan sát tổn thương, sinh thiết nếu cần hoặc làm các thủ thuật nội soi điều trị như: Lấy dị vật, cắt polyp, điều trị ung thư sớm, cầm máu và dự phòng chảy máu…

Trong suốt quá trình soi, người bệnh được theo dõi chặt chẽ các diễn biến từ Bác sỹ chuyên khoa Gây mê Hồi sức và hệ thống máy theo dõi chuyên dụng. Kết thúc cuộc soi cũng là lúc người bệnh từ từ tỉnh dần và được chăm sóc theo dõi tiếp cho tới khi tỉnh hẳn.

• Đối với nội soi dạ dày người bệnh chỉ cần nhịn ăn trước 8 giờ.
  • Đối với nội soi đại tràng bệnh nhân cần nhịn ăn và làm sạch đại tràng theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Không còn cảm giác đau hay khó chịu trong suốt quá trình nội soi. Đây là điều mà các phương pháp nội soi khác khó đáp ứng được.

• An toàn vì thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc thấp, bệnh nhân sẽ tỉnh táo ngay khi kết thúc quá trình soi, không gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay sức khỏe.
  • Hình ảnh quan sát rõ nét, chi tiết, chính xác, hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong quá trình kiểm tra, sinh thiết và chẩn đoán tình trạng bệnh lý
  • Không gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày do bệnh nhân nằm yên, dễ thực hiện thao tác chuẩn xác.
  • Thực hiện nhanh chóng (5 – 15 phút), rút ngắn thời gian hơn hẳn so với các phương pháp truyền thống.

Một số hình ảnh nội soi.