BỆNH VIỆN ĐA KHOA SƠN TÂY THÀNH LẬP ĐƠN NGUYÊN CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

​Sáng ngày 09/6/2022, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã công bố quyết định số: 376/QĐ-BV ngày 6/6/2022 về việc thành lập Đơn nguyên điều trị giảm nhẹ trực thuộc khoa Gây mê hồi sức do Bs.CKI Đào Văn Cường -Trưởng khoa gây mê hồi sức làm trưởng đơn nguyên.
​Chăm sóc giảm nhẹ là một phương pháp giúp giảm nhẹ các triệu chứng do ung thư hoặc điều trị ung thư gây ra.
​Nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh, những người đang phải đối mặt với những bệnh lý đe dọa đến tính mạng và người thân của họ, thông qua sự ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội.
​Đơn nguyên Chăm sóc giảm nhẹ tại bệnh viện đa khoa sơn Tây được cung cấp bởi các bác sĩ, điều dưỡng, KTV vật lý trị liệu, các chuyên gia y tế khác về chăm sóc thể chất, chăm sóc tinh thần, hỗ trợ về cảm xúc.
​Bs.CKI Đào văn Cường -Trưởng khoa gây mê hồi sức làm trưởng đơn nguyên cho biết. Các loại bệnh ung thư gây ra nhiều đau đớn cả về tinh thần lẫn thể xác của người bệnh, mang lại nhiều phiền toái cho gia đình của bệnh nhân, đặc biệt là những người ung thư giai đoạn cuối. Chính vì vậy cần lưu ý các vấn đề chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khi bệnh nhân bước vào giai đoạn đau đớn nhất.
​Chăm sóc giảm nhẹ thường được áp dụng cho những bệnh nhân ung thư, tuy nhiên phương pháp này cần thiết cho nhiều loại bệnh như bệnh đe doạ tính mạng, bệnh mạn tính, bệnh gây đau đớn thể xác, tinh thần, tâm lý, xã hội hay bệnh gây tiên lượng sống ít hơn 6 tháng, ví dụ như: ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp mãn tính, HIV/AIDS, đái tháo đường, suy thận, bệnh gan mạn tính, bệnh Parkinson, viêm khớp dạng thấp, bệnh thần kinh, dị tật bẩm sinh, lao kháng thuốc;
​Người bệnh nan y thường bị ảnh hưởng tinh thần nặng nề vì suy nghĩ của bản thân hoặc do thuốc điều trị bệnh. Điều này dẫn tới trạng thái tinh thần không ổn định, hay căng thẳng, đầu óc kém minh mẫn, rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu,…
​Hiệu quả thiết thực của chăm sóc giảm nhẹ đã được chuyên gia chứng minh: Chăm sóc giảm nhẹ sớm sẽ làm giảm nhập viện không cần thiết, Giảm tốn kém chi phí điều trị cho bệnh nhân, Cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, cả người lớn, trẻ em và gia đình của họ, Tác động tích cực đến người bệnh về cả thể chất, tinh thần, và tâm lý xã hội.
​​​​​​​NHƯ HOA

Bình luận

Share this post